Khiêm tam thất

Đơn thuốc điều trị dạ dày HP với mỗi người bệnh có những đặc điểm riêng. Dưới đây là 5 đơn thuốc điều trị dạ dày mới nhất của Bộ Y tế mà Yumangel chia sẻ, hy vọng sẽ giúp ích cho bạn!

I. Tìm hiểu về vi khuẩn HP dạ dày

Vi khuẩn HP (Helicobacter pylori) là một loại vi khuẩn dạng xoắn khuẩn gram âm sinh sống và phát triển trong dạ dày. Đây là tác nhân chính gây ra các bệnh viêm dạ dày, loét dạ dày tá tràng và ung thư dạ dày. Vi khuẩn HP có khả năng lây nhiễm qua đường miệng, đường phân-miệng, sử dụng dụng cụ y tế không đảm bảo vô khuẩn và qua vật trung gian như chuột, gián, ruồi.

II. Các nhóm thuốc được dùng trong điều trị dạ dày HP

furazolidone

Nếu bạn thường xuyên gặp các triệu chứng liên quan đến dạ dày như đau bụng, khó tiêu, đầy hơi, nôn ói,... bạn nên đến gặp bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị bệnh sớm. Trong điều trị dạ dày HP, ngoài việc loại trừ vi khuẩn HP, cần phải làm giảm axit dạ dày, bảo vệ niêm mạc dạ dày và điều trị hỗ trợ triệu chứng.

Có 4 nhóm thuốc thường được sử dụng trong điều trị vi khuẩn dạ dày HP bao gồm:

 • Thuốc diệt vi khuẩn HP: amoxicillin, clarithromycin, tetracycline, levofloxacin, furazolidone, metronidazole, tinidazole, rifabutin.
 • Thuốc ức chế bơm proton (PPI): omeprazole, pantoprazole, esomeprazole, lansoprazole, rabeprazole.
 • Thuốc bao phủ và bảo vệ niêm mạc dạ dày: muối Bismuth subsalicylate.
 • Các thuốc hỗ trợ giảm triệu chứng đau, khó chịu ở dạ dày.

III. 5 đơn thuốc điều trị dạ dày HP mới nhất của Bộ Y tế

Dưới đây là 5 đơn thuốc điều trị dạ dày HP mới nhất của Bộ Y tế, chỉ mang tính chất tham khảo. Người bệnh không nên tự ý sử dụng và cần đến bệnh viện để được tư vấn đơn thuốc điều trị phù hợp.

Điều trị dạ dày HP

1. Đơn thuốc 3 thuốc chuẩn

Đơn thuốc này áp dụng với những bệnh nhân mới điều trị lần đầu hoặc mức độ nhiễm khuẩn nhẹ. Thời gian sử dụng thuốc từ 7-14 ngày. Đơn thuốc bao gồm PPI (2 lần/ngày), clarithromycin (500mg x 2 lần/ngày) và amoxicillin hoặc metronidazole (1g hoặc 500mg x 2 lần/ngày).

2. Đơn thuốc 4 thuốc chuẩn

Đơn thuốc này được áp dụng khi đơn thuốc 3 thuốc không hiệu quả hoặc đã dùng kháng sinh nhóm macrolid. Thời gian sử dụng thuốc từ 7-14 ngày. Đơn thuốc bao gồm PPI (2 lần/ngày), tetracycline (500mg x 4 lần/ngày), metronidazole hoặc amoxicillin (500mg x 2 lần/ngày) và bismuth (4 lần/ngày).

3. Đơn thuốc điều trị dạ dày HP nối tiếp

Đơn thuốc này dùng cho trường hợp bệnh nhân không đạt hiệu quả điều trị ở liệu pháp trước. Thời gian sử dụng thuốc từ 10 ngày. Đơn thuốc bao gồm PPI (2 lần/ngày), amoxicillin (1g x 2 lần/ngày), clarithromycin (500mg x 2 lần/ngày) và tinidazole (500mg x 2 lần/ngày).

4. Đơn thuốc điều trị HP dạ dày có Levofloxacin

Đơn thuốc này sử dụng khi đơn thuốc 4 thuốc và đơn thuốc nối tiếp không hiệu quả. Thời gian sử dụng thuốc trong 10 ngày. Đơn thuốc bao gồm PPI (2 lần/ngày), levofloxacin (500mg x 2 lần/ngày) và amoxicillin (1g x 2 lần/ngày).

5. Đơn thuốc có chứa thuốc furazolidone và rifabutin

Đơn thuốc này sử dụng cuối cùng khi các đơn thuốc trước không hiệu quả. Đơn thuốc bao gồm PPI + levofloxacin + rifabutin, PPI + amoxicillin + rifabutin, PPI + amoxicillin + furazolidone, PPI + amoxicillin (liều cao 1g x 3 lần/ngày) và PPI + bismuth + tetracycline + furazolidone.

Sau mỗi đợt dùng thuốc, người bệnh cần kiểm tra hiệu quả thông qua xét nghiệm hơi thở, xét nghiệm phân hoặc nội soi dạ dày. Với những trường hợp không được loại trừ vi khuẩn HP, bác sĩ sẽ chỉ định liệu pháp khác.

 

IV. Tác dụng phụ khi dùng thuốc trị vi khuẩn HP

Sử dụng thuốc trị vi khuẩn HP có thể gây một số tác dụng phụ không mong muốn như buồn nôn, tiêu chảy, mề đay, rối loạn tiêu hóa. Mỗi loại thuốc còn có tác dụng phụ riêng. Người bệnh cần thông báo với bác sĩ nếu gặp phải tác dụng phụ để được xử lý kịp thời.

V. Lưu ý khi dùng thuốc điều trị dạ dày HP

Để đạt được hiệu quả trong điều trị dạ dày HP, người bệnh cần tuân thủ các lưu ý sau:

 • Chỉ sử dụng thuốc khi đã được chẩn đoán nhiễm HP qua xét nghiệm.
 • Tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ về loại thuốc, liều dùng, thời điểm và thời gian uống thuốc.
 • Có chế độ ăn uống khoa học và sinh hoạt điều độ để khỏi bệnh.
 • Không ngừng sử dụng thuốc một cách tự ý.
 • Thông báo với bác sĩ về các thuốc và sản phẩm khác đang sử dụng.
 • Theo dõi tác dụng phụ và báo cho bác sĩ.
 • Đến bệnh viên nếu có triệu chứng bất thường.

Việc loại bỏ vi khuẩn HP trong dạ dày không dễ dàng nhưng không phải là không thể. Quan trọng là tuân thủ đúng đơn thuốc và hướng dẫn của bác sĩ.

Một số thông tin bạn cần biết về bệnh dạ dày:

Có thể bạn quan tâm đến đơn thuốc điều trị trào ngược dạ dày thực quản hoặc 2 đơn thuốc viêm hang vị dạ dày mới nhất theo Bộ Y Tế.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *