Giải đáp câu hỏi tổng hợp về tam thất bắc

FAQ tam thất

Có những loại tam thất nào

Ở Việt Nam, chúng ta gọi chung 2 chi Panax Pseudoginseng và Panax Vietnamensis là tam thất bắc. 2 loại này cùng thuộc họ nhân sâm, khác chi. Tam thất trồng (panax pseudoginseng) có thân củ to tròn, thu hoạch trong thời gian ngắn hơn. Tam thất rừng (Panax Vietnamensis) có hình củ dài, sống lâu năm thu hoạch, nhìn khá giống sâm ngọc linh.

Tam thất rừng Panax Vietnamensis có nguồn gốc từ đông nam á, sinh trưởng tự nhiên ở rừng Hoàng Liên Sơn, miền bắc Miến Điện (Myanmar), Lào và vùng phía tây Vân Nam Trung Quốc.

Tam thất trồng Panax Pseudoginseng hiện nay đa số là giống do Trung Quốc lai tạo từ nhiều năm trước. Hiện nay diện tích trồng tam thất ở Việt Nam còn khiêm tốn, số lượng trên thị trường cũng chỉ đủ dùng kết hợp với nhập khẩu từ Trung Quốc.

Dược điển đông y Việt Nam và Dược điển các nước Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản đều ghi chép tam thất trung tính, không nóng. Triệu trứng nóng, nổi mụn ở một số người dùng là do cơ địa nóng sẵn, hoặc khi dùng tam thất kết hợp với các vị nóng.

Nụ tam thất, hoa, lá, quả dùng để pha trà (hãm nước sôi) uống.

Củ tam thất tươi có thể ngâm rượu, xắt lát ngâm mật ong, nấu ăn.

Rễ tam thất có thể hầm lấy nước uống

Ruột củ tam thất bắc có các màu: nâu, tím, trắng, vàng, thâm tím. Không có màu đen.

Tam thất nam thuộc họ gừng, giá trị thấp, dược tính trung bình

Tam thất bắc thuộc họ nhân sâm, giá trị cao, dược tính cao

2 loại này không liên quan gì đến nhau.

Tam thât bắc có thể được mua ở các cửa hàng đông y, hiệu thuốc cổ truyền, chợ thuốc, ở Hà Nội quý khách có thể tham khảo phố Thuốc Bắc, Lãn Ông, ở Sài Gòn có thể tham khảo phố Hải Thượng Lãn Ông.

Mua tam thất tại cửa hàng tam thất bắc Lào Cai xin quý khách tham khảo tại trang hướng dẫn mua hàng: https://tamthatbac.org/huong-dan-mua-hang

Các bộ phận trong cây tam thất bắc có giá trị chữa bệnh khác nhau.

Hoa, lá, nụ, quả tam thất có hương thơm, dùng để pha trà uống giúp giãn thành mạch máu, ổn định huyết áp, đẩy lùi cholesterol, tiêu hóa tốt, đặc biệt là an thần, ngủ ngon, chống say rượu.

Củ, rễ tam thất chứa nhiều hợp chất quý là các Saponin nhân sâm, flavoniods, dencichine sử dụng trong nhiều loại thuốc đông, tây y giúp phục hồi thể lực, chữa các bệnh về lưng, xương khớp, bổ máu, bồi bổ cơ thể toàn diện, cầm máu, đông máu, chữa thâm tím bầm dập, chữa các vết đứt rách nội tạng, ngăn ngừa ung thư.

Trước kia trên thị trường xuất hiện nhiều loại tam thất bắc chất lượng kém với nhiều thủ thuật kiếm lời từ việc thiếu kiến thức chuyên sâu về tam thất của người dùng. Ngày nay không thấy xuất hiện nữa, tuy nhiên cửa hàng tam thất bắc Lào Cai vẫn ghi chú lại để quý khách lưu tâm:

 • Tam thất gắn keo: Sử dụng các củ tam thất nhỏ, non, gắn chúng lại với nhau bằng keo và bán với giá củ to già.
 • Đánh chì: Do trong dân gian có câu đen như củ tam thất, nên rất nhiều người dùng lầm tưởng tam thất có màu đen. Xuất phát từ tâm lý này, một số nhà buôn đã đánh chì tam thất để chúng có màu đen. Đây là một hành động rất bất nhân và cần phải lên án.
 • Tam thất làm giả sâm ngọc linh: vấn nạn này có từ những năm 70-80 đến nay không còn. Do chi Panax Vietnamensis nói chung có hình dáng khá giống nhau, sâm ngọc linh (panax vietnamensis et ha grush) dễ bị những củ sâm hoặc tam thất rừng “cải trang” thành.
 • Tam thất bị hút hết chất: những củ tam thất tươi đã trải qua ngâm rượu, sử dụng phương pháp chiết xuất hút hết tinh chất, sau đó đem phơi còn nguyên hình dáng củ tam thất khiến cho người dùng không phát hiện được. Vấn nạn này cửa hàng tam thất đã chia sẻ chi tiết trong 1 bài viết ở mục kiến thức sử dụng. Quý khách vui lòng đọc thêm.
 • Tam thất giả: Không có. Củ tam thất có hình ảnh, video rất dễ nhận biết, không thể làm giả.

Trung Quốc là cái nôi của các loại sâm, tam thất. Không chỉ nói đến tam thất rừng mà các đời phong kiến Trung Quốc khai thác trong hàng ngàn năm với vô số nghiên cứu, ghi chép về công dụng, cách dùng tam thất, thậm chí ngành trồng, diện tích trồng, xuất khẩu tam thất thành phẩm, xuất khẩu tinh chất chiết xuất từ tam thất thì Trung Quốc chiếm 87% thị phần toàn cầu (radax notoginseng) theo số liệu thống kê năm 2008 của ICCI, đến nay họ vẫn duy trì và phát triển con số này. Người dân Trung Quốc sử dụng tam thât như một thực phẩm hàng ngày, rất phổ biến và giá thị trường được ổn định. Do đó không thể tư duy tam thất Trung Quốc như các loại “hàng tàu” chất lượng kém khác (quần áo, máy móc…). Vấn đề nằm ở khâu nhập khẩu của các nhà thương mại.

Vấn đề về dược liệu rác kênh truyền hình VTV3 đã có phóng sự vào những năm 2018, 2019. Chất lượng dược liệu được chia thành:

 • Dược liệu nguyên bản
 • Dược liệu loại 1
 • Dược liệu loại 2 (đã giảm 30% tinh chất)
 • Dược liệu loại 3 (dược liệu rác – giảm 60% tinh chất đổ lên)

Ở Việt Nam, khí hậu một số vùng có thể trồng được tam thất bắc:

 • Vùng núi phía bắc
 • Đà lạt, lâm đồng, kontum, và một số vùng tây nguyên

Trồng tam thất bắc có rất nhiều yếu tố trong đó: thuốc, cải tạo đất, giăng lưới đen bảo vệ, chống côn trùng, chuột. Tuy không khó nhưng khá phức tạp. Đồng thời yêu cầu độ cao của vườn ở mức trên 2000m so với mực nước biển.

Quý khách hàng muốn trồng tam thất xin liên hệ 0919 666 568 chúng tôi sẽ chia sẻ tất cả những gì có thể.

Nụ tam thất bao tử thu vào cuối mùa hè

Củ tam thất thu vào thời điểm trước tết nguyên đán, sang xuân hoặc ngay trong tết bắt đầu trồng.