Khiêm tam thất

Đột quỵ là một bệnh rất phổ biến hiện nay, độ tuổi bị đột quỵ ngày càng trẻ hóa không chỉ là người cao tuổi như trước. Đây là bệnh để lại những di chứng nặng nề và có nguy cơ tử vong cao. Chính vì vậy cần có những cách phòng chống đúng để không gặp loại bệnh nguy hiểm này, nhất là với người cao tuổi. Hôm nay Cửa hàng tam thất Lào Cai sẽ giới thiệu cho cô bác những cách phòng chống đột quỵ hiệu quả, mời cô bác xem bài viết. 

Đột quỵ là gì?

Bệnh đột quỵ là gì? Nguyên nhân gây ra đột quỵ 

Bệnh đột quỵ (hay còn gọi là tai biến mạch máu não) là một tình trạng y tế nghiêm trọng xảy ra khi mạch máu tới não bị tắc nghẽn hoặc vỡ, gây tổn thương và mất khả năng làm việc của một phần của não. Điều này có thể gây ra các triệu chứng như mất cảm giác, mất khả năng di chuyển, khó nói, và các vấn đề về tầm nhìn, có thể kéo dài trong thời gian ngắn hoặc lâu dài, tùy thuộc vào mức độ và vị trí tổn thương.

Nguyên nhân gây ra bệnh đột quỵ có thể bao gồm:

  • Tắc nghẽn mạch máu: Đây là nguyên nhân phổ biến nhất gây ra bệnh đột quỵ, khi một cục máu đông, cặn bã, hoặc mảnh bám bị lấp đầy trong mạch máu, ngăn cản dòng máu lưu thông tới một phần của não. Thường xảy ra do chất béo, xơ vữa, hoặc khối máu đông nằm trong mạch máu.
  • Rò rỉ máu não: Đây là trường hợp mạch máu nằm trong não bị vỡ hoặc rò rỉ máu, gây ra áp lực và tổn thương cho mô não xung quanh.
  • Áp xe trong não: Do một khối u hoặc sự phình to của mạch máu, gây ra áp xe vào các khu vực não xung quanh.
  • Rối loạn nhịp tim: Một số trường hợp đột quỵ do nhịp tim không đều, gây ra hình thành cục máu đông trong tim, sau đó đi vào mạch máu và gây tắc nghẽn mạch máu não.
  • Nhiễm trùng mạch máu: Một số trường hợp đột quỵ do nhiễm trùng trong hệ thống mạch máu của não.
  • Bất thường về mạch máu: Đôi khi, bệnh đột quỵ có thể do những bất thường về cấu trúc mạch máu từ khi còn trong tử cung, gây tăng nguy cơ bị đột quỵ khi lớn lên.

Mời cô bác tham khảo bột tam thất tại Cửa hàng tam thất Lào Cai

Những cách phòng chống đột quỵ hiệu quả

Sau khi đã biết về bệnh đột quỵ là gì với thông tin bên trên, hãy cùng tìm hiểu những cách hiệu quả để chống đột quỵ 

Ngăn ngừa đột quỵ thông qua lối sống lành mạnh

Để ngăn ngừa đột quỵ, cô bác có thể thay đổi lối sống lành mạnh và hợp tác với nhóm chăm sóc sức khỏe để kiểm soát các yếu tố tăng nguy cơ đột quỵ.

Hãy chọn thực phẩm và đồ uống tốt cho sức khỏe 

Chọn thực phẩm tốt cho sức khỏe

Việc lựa chọn các bữa ăn chính và bữa ăn nhẹ lành mạnh sẽ giúp cô bác ngăn ngừa đột quỵ. Tăng cường tiêu thụ trái cây tươi và rau quả trong chế độ ăn uống.

Hạn chế các thực phẩm chứa chất béo bão hòa, chất béo chuyển hóa và cholesterol, và ưu tiên thực phẩm giàu chất xơ để ngăn ngừa tình trạng cholesterol cao. Cắt giảm lượng muối (natri) trong thực đơn cũng giúp giảm huyết áp. Cholesterol cao và huyết áp cao làm tăng khả năng bị đột quỵ.

Tham khảo củ tam thất của Cửa hàng tam thất Lào Cai

Duy trì cân nặng khỏe mạnh

Thừa cân hoặc béo phì làm tăng nguy cơ đột quỵ. Hãy kiểm tra chỉ số khối cơ thể (BMI) của cô bác để đánh giá tình trạng cân nặng. Hoạt động thể chất thường xuyên cũng giúp duy trì cân nặng và giảm mức cholesterol và huyết áp. Bác sĩ khuyến nghị người lớn tập luyện thể chất aerobic cường độ vừa phải ít nhất 2 giờ 30 phút mỗi tuần, và trẻ em, thanh thiếu niên nên có ít nhất 1 giờ hoạt động thể chất hàng ngày.

Hãy tránh hút thuốc lá

Hút thuốc làm tăng nguy cơ đột quỵ. Nếu cô bác không hút thuốc, hãy giữ cho bản thân không bắt đầu. Nếu đã là người hút thuốc, việc bỏ thuốc sẽ giảm nguy cơ đột quỵ. Hãy thảo luận với bác sĩ về cách giúp bỏ thuốc lá.

Hạn chế uống rượu

Uống quá nhiều rượu cũng có thể làm tăng huyết áp. Nam giới nên hạn chế không quá 2 ly rượu mỗi ngày và phụ nữ không nên uống quá 1 ly mỗi ngày.

Đột quỵ rất nguy hiểm

Hãy kiểm soát tình trạng y tế của cô bác

Nói chuyện với bác sĩ để tìm hiểu các biện pháp giảm nguy cơ đột quỵ.

Nếu cô bác có bệnh tim, cholesterol cao, huyết áp cao hoặc tiểu đường, hãy thực hiện các biện pháp kiểm soát để giảm nguy cơ đột quỵ.

  • Kiểm tra cholesterol: Hãy thường xuyên kiểm tra mức cholesterol ít nhất mỗi 5 năm một lần. Hãy bàn bạc với nhóm chăm sóc sức khỏe về việc kiểm tra này. Nếu cô bác bị cholesterol cao, sử dụng thuốc men và thay đổi lối sống có thể giúp giảm nguy cơ đột quỵ.
  • Kiểm soát huyết áp: Huyết áp cao thường không có triệu chứng rõ ràng, do đó hãy đảm bảo thường xuyên kiểm tra. Nói chuyện với nhóm chăm sóc sức khỏe về tần suất kiểm tra huyết áp. Cô bác có thể tự kiểm tra huyết áp tại nhà, tại phòng khám hoặc hiệu thuốc. Nếu cô bác bị huyết áp cao, bác sĩ có thể kê đơn thuốc hoặc đề xuất thay đổi lối sống, cũng như ưu tiên sử dụng thực phẩm ít natri (muối).
  • Kiểm soát bệnh tiểu đường: Nếu bác sĩ nghi ngờ cô bác mắc bệnh tiểu đường, họ có thể yêu cầu xét nghiệm. Hãy kiểm tra mức đường trong máu thường xuyên nếu cô bác bị tiểu đường. Thảo luận với nhóm chăm sóc sức khỏe về các phương pháp điều trị. Bác sĩ có thể đề xuất thay đổi lối sống, tăng cường hoạt động thể chất và chọn thực phẩm lành mạnh để kiểm soát mức đường trong máu và giảm nguy cơ đột quỵ.
  • Điều trị bệnh tim: Nếu cô bác bị mắc các vấn đề về tim, như bệnh động mạch vành hoặc rung tâm nhĩ, hãy thảo luận với nhóm chăm sóc sức khỏe về điều trị y tế hoặc phẫu thuật. Điều trị các vấn đề về tim sẽ giúp ngăn ngừa đột quỵ.

Sản phẩm nụ tam thất của Cửa hàng tam thất Lào Cai

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *