Khiêm tam thất

Việc phơi củ tam thất nhằm chuyển củ tươi thành củ khô, giúp bảo quản, giữ được thời hạn sử dụng lâu và tiện cho việc xay nghiền thành bột tam thất dễ dàng sử dụng. Củ tam thất khi còn tươi mềm và nhanh hỏng nếu để trong môi trường bình thường, do đó đây là khâu quan trọng không chỉ với người dùng mà với cả các công ty dược phẩm, nhà thuốc đông y. 

Vườn tam thất Lào Cai dưới đây hướng dẫn quý khách cách phơi củ tam thất chi tiết:

Hướng dẫn phơi củ tam thất cho các vườn trồng

Phơi củ tam thất thế nào

Đối với các vườn trồng tam thất, khi thu hoạch sẽ dược nguyên cây và củ tươi còn đất và rễ. Phần cây, lá thì quý vườn có thể bán cho các công ty dược liệu, các nhà mua buôn. Về phần củ, dưới đây là hướng dẫn chi tiết:

Bước 1: Cắt bỏ rễ nhỏ, chỉ giữ phần thân củ

Bước 2: Phơi lần 1 bằng nắng tự nhiên. giữ một lớp đất mỏng (rửa qua nhẹ nhàng) thì củ sẽ không bị săn, sần phần da, mất thẩm mỹ

Bước 3: khi củ đã săn chắc và đạt độ cứng nhất định thì xịt rửa bằng vòi xịt mạnh để loại bỏ bùn đất trong các khe, kẽ 

Bước 4: phơi nắng lần 2: phơi cho cứng đét

Bước 5: Phân loại cân nặng, trọng lượng, độ tuổi

Sấy củ tam thất bằng máy sấy

Thông thường các vườn trồng ở giai đoạn bước 5 như trong mục trên là có thể bán ra thị trường. Đối với các cửa hàng đông y, nhà thuốc, đơn vị phân phối tam thất, chúng tôi thành thật khuyến nghị, bằng lương tâm người làm nghề, hãy xịt rửa lại thêm một lần thật sạch sẽ để loại bỏ hết 100% đất cát, nguy cơ ẩm mốc, bào tử nấm còn xót lại sau đó phơi lại hoặc sấy thêm một lần bằng máy sấy.

Quý khách mua và sử dụng tam thất cũng nên lưu ý ở giai đoạn này. Nếu quý khách mua phải củ tam thất mà về cảm thấy nó vẫn còn nhiều đất cát trong các khe, kẽ thì nên rửa sạch một lần nữa. Có thể rửa bằng rượu nặng nếu mua số lượng ít. sau đó sấy lại bằng máy sấy lạnh, sấy thăng hoa hoặc các loại máy sấy thông dụng. Phương pháp bổ sung: dùng lò vi sóng quay khoảng 4-5 phút rồi phơi ngoài nắng, trời hanh khô, hoặc điều hòa chế độ khô.

Tam thất khô

Hướng dẫn tạo giàn phơi tam thất

Để  phơi được tam thất thì tạo một giàn phơi đủ chắc chắn, ổn định là vô cùng cần thiết để đảm bảo tam thất được phơi một cách tốt nhất. Tuy nhiên làm thế nào để tạo được một giàn phơi như vậy thì không phải ai cũng biết. Dưới đây là cách tạo giàn phơi theo kinh nghiệm làm lâu năm của Cửa hàng tam thất Lào Cai: 

  • Giàn phơi tam thất cho vườn rộng, nên sử dụng giàn bằng tre, nứa. Độ giãn cách không quá 1cm giữa các khe hở để tạo lưu thông không khí. Nếu có điều kiện thì làm bằng sắt có sơn phủ.
  • Giàn phơi nên cao tối thiểu 1m so với mặt đất để không bị côn trùng, hơi ẩm ở mặt đất bám vào
  • Khi phơi cần lưu ý các loại động vật vào phá hoại
  • Tránh mưa trực tiếp

Vào mùa mưa, mùa lạnh có phơi được tam thất không ?

Mùa mưa, mùa lạnh không có nắng tự nhiên, nên sấy bằng máy sấy công nghiệp. Có thể thuê ở các nhà sấy. Việc phơi tam thất này quý vườn có thể chủ động vì khi kinh doanh bất cứ mặt hàng nào cũng vậy, cần linh động trong các giải pháp xử lý sản phẩm của mình. 

Nếu quý khách hàng chưa biết cách phơi nụ tam thất thì đây là hướng dẫn cách phơi nụ tam thất để đạt hiệu quả tốt nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *