Khiêm tam thất

Nụ tam thất ở thời điểm thu hoạch là nụ tươi, có một số cách phơi nụ tam thất thành nụ khô nhằm mục đích bảo quản, sử dụng lâu dài. Bài viết dưới đây cửa hàng tam thất Lào Cai sẽ hướng dẫn quý khách cách phơi nụ tam thất cũng như giới thiệu quy trình phơi sấy của vườn chúng tôi.

Phơi nụ tam thất đúng cách để bảo quản

nụ tam thất tươi mới hái 

Vào mùa nụ tam thất tươi, nhiều quý khách, nhất là khách quen lâu năm đã mua và thưởng thức đặc sản này theo nhiều cách khác nhau. Nụ tam thất tươi không chỉ để pha trà, nó còn là thực phẩm rất thú vị, đặc biệt. Quý khách có thể tham khảo món trứng gà xào tam thất, món thịt bò xào nụ tam thất bao tử, canh nụ tam thất hay gà hầm tam thất. Nhất là món nụ bao tử xào thịt bò, ăn có đắng có ngọt, cắn sần sật rất tốn cơm. Tuy nhiên nụ tam thất tươi không thể bảo quản được lâu. Cũng như bất cứ loại thực phẩm tươi nào. 

Một số quý khách chọn phương pháp để tủ đá, tuy hơi miễn cưỡng nhưng có thể giữ được lâu thêm một thời gian, khi lấy ra thì cũng không còn tươi như ban đầu, rã đông xong ăn cũng không ngon như nụ tươi mới. Để tăng thời gian sử dụng, cách tốt nhất chính là phơi (sấy) nụ tam thất. Sau khi khô, nụ có thể giữ được vài tháng đến 1 năm trong môi trường khô ráo, không ẩm mốc. Trong bài viết dưới đây cửa hàng tam thất sẽ hướng dẫn quý khách cách phơi nụ tam thất chi tiết. Trước đó, chúng ta hãy lượt qua một số lưu ý:

Một số lưu ý về nụ tam thất & cách phơi sấy

cách phơi nụ tam thất trong nhà kính 

1. Luôn đảm bảo vệ sinh trong môi trường phơi sấy.

Dù quý khách sử dụng phương pháp nào trong những cách dưới đây (phần cuối bài viết), thì an toàn vệ sinh thực phẩm luôn là ưu tiên hàng đầu. Dụng cụ phơi nụ tam thất cần rửa sạch, làm khô trước khi phơi. Mọi sự bất cẩn có thể dẫn đến mốc, nấm.

2. Căn chỉnh thời gian phơi.

Đặc biệt khi sấy bằng nắng tự nhiên, phơi quá đà dẫn đến nụ bị héo quắt, xanh thẫm đen màu rất thiếu thẩm mỹ. Tai hại hơn là nụ quá giòn, vụn gãy làm mất đi nhiều tinh chất, lúc sử dụng cũng gây cảm giác không thuận tiện.

3. Với việc phơi bằng nắng tự nhiên, nhất thiết phải chọn địa điểm phơi không có nắng quá to, gió hanh khô, độ ẩm càng thấp càng tốt.

Thực tế trải nghiệm của cửa hàng tam thất là phơi trong phòng điều hòa cũng rất tốt, để cạnh cửa sổ nắng, để điều hòa chế độ dry chính là điều kiện lý tưởng. Nắng tự nhiên, nắng nhẹ giúp nụ tam thất giữ được màu sắc. Độ ẩm càng thấp thì việc rút hơi ẩm ra khỏi tam thất càng nhanh, đồng thời sự cân bằng giúp cho đầu nụ không bị quắt lại, mất thẩm mỹ. Nhất là với nụ bao tử không cuống, có tính thẩm mỹ cao, tròn và xanh đẹp. Nếu phơi không khéo thì rất đáng tiếc.

4. Cách phơi nụ tam thất bằng hệ thống nhà kính, hoặc sấy thăng hoa (sấy lạnh) áp dụng cho việc thu hoạch số lượng lớn.

nhà sấy nông sản 

Lưu ý ở đây không có nhiều, chủ yếu là giá thành và nhà cung cấp uy tín. Đồng thời quý khách cũng cần khảo sát trước hệ thống máy móc, các chỉ số về độ ẩm, nhiệt độ, khả năng đảm bảo vận hành và vấn đề vệ sinh của nhà cung cấp dịch vụ sấy tam thất.

Cách phơi nụ tam thất

hướng dẫn phơi nụ tam thất 

Phơi nắng tự nhiên Không chỉ nụ mà củ, rễ tam thất cũng có thể áp dụng cách này. Tam thất có những đặc tính nhất định của dòng thảo dược quý, khi khô chúng không bị hỏng mà gần như giữ nguyên tinh chất, chuyển sang hình thái có tính chất rắn, chắc hơn. Cách phơi nụ tam thất trong nhà kính Ở đây cần phải tham khảo các nước có công nghệ cao, đặc biệt gần nhất là Trung Quốc và Nhật Bản khi họ phơi sấy lá, nụ, hoa các dòng sâm. Công nghệ phơi trong nhà của họ có thể đáp ứng số lượng rất lớn với không gian được cân đối giúp sản phẩm bên trong đạt chất lượng cao nhất. Công nghệ sấy thăng hoa

nụ tam thất khô sau khi phơi được đóng hút chân không để bảo quản 

Trong nhiều bài viết trước đây, cửa hàng tam thất đã nói nhiều về cách phơi nụ tam thất sử dụng công nghệ sấy thăng hoa (sấy lạnh). Cách phơi nụ tam thất bằng phương pháp sấy thăng hoa (freeze drying) chính là phương pháp tốt nhất, tiên tiến nhất hiện này giúp sản phẩm giữ được màu sắc xanh tươi, chất lượng cao nhất và không cần dùng đến chất bảo quản. Định nghĩa sấy thăng hoa: Công nghệ làm lạnh khô bằng kỹ thuật khử nước. 

Thưởng thức trà tam thất mỗi ngày nâng cao sức khỏe

Trà tam thất là đồ uống có từ lâu đời. Trong rất nhiều dược điển y học cũng như các sách sử dân gian của không chỉ Việt Nam mà cả vùng Đông Á, Đông Nam Á đều có nhắc đến trà tam thất. Trà hoa tam thất giúp cơ thể cân bằng sức sống, giúp sức khỏe cải thiện qua nhiều lợi ích cụ thể:

  • An thần, ngủ ngon, tĩnh dưỡng tốt
  • Ngủ sâu giấc, đặc biệt với người trung tuổi - cao tuổi, phụ nữ tiền mãn kinh và mãn kinh
  • Tiêu hóa tốt
  • Lợi tiểu
  • Giảm cholesterol trong máu
  • Giãn thành vành mạch máu, điều hòa huyết áp với người cao huyết áp (thực nghiệm và nghiên cứu được chứng minh bởi nhiều công trình nghiên cứu khác nhau)
  • Chống say rượu

Trà hoa tam thất là đồ uống thi vị, đặc sắc

nụ tam thất lào cai 

Một ấm trà tam thất giúp bạn loại bỏ cảm giác ngấy mỡ vào những ngày lễ tết ăn quá nhiều thịt, bánh chưng, cũng là sự đặc sắc, khác biệt khi đón tiếp bạn bè, khách quý. Thay vì quay đi quay lại với một số loại chè truyền thống, trà hoa tam thất có vô số lợi ích vượt trội, hương thơm, mùi vị cũng đặc sắc hơn rất nhiều. Thông qua giới thiệu cách phơi nụ tam thất, cửa hàng hy vọng quý khách đã có nhiều thông tin, hiểu sâu hơn về loại trà thú vị này. Để mua trà nụ tam thất, các loại hoa tam thất, vui lòng liên hệ cửa hàng tam thất lào cai, hotline 0919 666 568 để được tư vấn chi tiết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *