Khiêm tam thất

Nụ hoa tam thất có thể nói là một trong những thảo mộc nhiều lợi ích cho sức khoẻ. Từ việc giúp an thần đến phòng ngừa các mầm ung thư, ứng dụng hoa tam thất trong y học ngày càng rộng. Để tối đa hoá những dược tính hay, bài viết này xin chia sẻ đến các bác cách dùng nụ hoa tam thất đúng nhất và những cách độc đáo chỉ người miền núi Lào Cai, Hà Giang, Lai Châu mới biết.

1 Cách dùng nụ hoa tam thất pha trà

trà nụ tam thất sapa 

nụ tam thất Đây là cách dùng phổ biến nhất, ai cũng biết. Tỷ lệ và tác dụng cửa hàng trình bày chi tiết bên dưới.

Cách dùng nụ hoa tam thất khô pha trà

Nụ khô hãm nước sôi, có nhiều người uống khá đậm đặc. Tùy theo sở thích. Ngoài ra phần quả khô pha trà cũng rất thơm.

Cách dùng nụ hoa tam thất tươi

Nụ tam thất tươi nhiều công dụng như nấu canh, xào trứng, xào thịt (xem phía dưới). Nếu dùng pha trà, quý anh chị không dùng cách hãm nước sôi mà nên đun sôi, hầm lấy nước uống. Phần cái có thể ăn, nhai sật sật khá thú vị. Bổ sung mật ong giúp tách trà đậm đà hơn.

Tỉ lệ pha trà hoa tam thất

Chúng ta nên dùng tỉ lệ 1-10 tức là 1 phần hoa tam thất 10 phần nước. Các bác có thể dùng 5 đến 10 nụ cho một ấm nước 0,5 lít. Với các bác nào cẩn thận thì chúng ta tráng trà để tránh bụi bẩn. Xin lưu ý với các bác là nếu nụ hoa tam thất được chăm sóc và thu hoach cẩn thận, chúng ta có thể tráng nhanh để tránh mất chất. Trà nên được ủ khoảng 10 phút rồi đem ra dùng. Khi dùng hết nước 1 các bác có thể thêm nước 2. Tuy nhiên không nên dùng đến nước 3.

Trà hoa tam thất nên uống lúc nào, tác dụng ra sao

cách dùng nụ hoa tam thất pha trà 

Với tác dụng kích thích tiêu hoá, dùng trà này tốt nhất là 30 phút sau bữa ăn. Cách dùng nụ hoa tam thất để có giấc ngủ ngon thì các bác uống 1 tiếng trước khi ngủ. Theo kinh nghiệm thực tế thì trà hoa tam thất còn có tác dụng giải rượu. Sau bữa ăn khoảng 15 phút các bác có thể dùng trà tam thất để đẩy các thành phần men rượu ra khỏi cơ thể.

2. Cách dùng nụ hoa tam thất nấu ăn

cách dùng nụ hoa tam thất xào trứng 

Nụ hoa tam thất có thể không phải là loại thực phẩm dễ ăn nhưng lại rất bổ. Về mặt vị giác, hoa có vị hơi đặc trưng, hơi đắng một chút rồi để lại vị ngọt. Những người ăn quen mướp đắng ( khổ qua ) rồi sẽ thấy rất ngon. Điều lưu ý đầu tiên khi dùng nụ hoa tam thất trong ẩm thực là chỉ sử dụng nụ tươi. Điều đó có nghĩa là chỉ trong khoảng thời gian thu hoạch hoa từ tháng 8 đến tháng 10 mới có hoa tam thất tươi. Dưới đây là một vài món ăn bạn có thể chế biến với hoa tam thất

Cách dùng nụ hoa tam thất xào trứng

Nguyên liệu của món này khá đơn giản với 3 quả trứng và 0,5kg hoa tam thất. Gia vị gồm có tỏi và một it xì dầu. Chi tiết cụ thể, mời các bác xem thêm bài viết: trứng xào tam thất

Cách dùng hoa tam thất xào thịt

Về cơ bản cách làm này có thể dùng với thịt bò, thịt lợn. Một số bài viết cho rằng món này có thể kết hợp xào với cà chua, hành tây. Tuy nhiên, chúng tôi cho rằng món này nên được làm đơn giản giống như món xào với hoa thiên lý tức là dùng nguyên liệu chính là thịt và hoa tam thất. Thit được thái mỏng, ướp gia vị với muối và hạt tiêu. Để gia vị được ngấm trong vòng 15 đến 30 phút. Khi nấu nên xào thịt trước đến khi thịt vừa tái thì vớt ra. Tiếp theo đo các bác xào nhanh tam thất đến khi vừa chín khoảng 1-2 phút sau đó ta thêm phần thịt vào đảo đều đến khi thịt chín là có thể dùng.

Cách dùng nụ hoa tam thất nấu canh chua

Nguyên liệu gồm thịt băm, cà chua, dứa, me, nụ tam thất tươi. Đun sôi nước và thịt băm, vớt váng, nêm cà chua, dứa, me và gia vị cho vừa miệng. Nụ tam thất tươi cho vào cuối cùng để giữ độ xanh.

3. Cách dùng nụ hoa tam thất ngâm rượu

ngâm rượu với nụ hoa tam thất tăng tính thẩm mỹ 

Đây là một cách dùng tốt nếu dùng một liều lượng hợp lý và điều độ. Ngâm rượu sẽ làm cho tất cả các hoạt tính và chất bổ trong hoa tam thất được tối ưu qua đó rượu có thêm vị mới. Rượu hoa tam thất thì không nên để lâu như rượu ngâm củ tam thất. Theo kinh nghiệm của chúng tôi, hoa tam thất tươi ngâm sẽ tốt hơn là hoa khô. Các chất nhựa, chát còn lại ở phần hoa tươi thực tế đều rất bổ. Khi chúng hoà tan vào rượu sẽ làm cho rượu dễ uống và ngọt hơn. Chúng ta nên ngâm với các loại rượu có nồng độ cao. Rươu hoa tam thất có thể được sử dụng sau 7 đến 15 ngày ngâm, không cần để lâu quá.

Hướng dẫn bảo quản nụ hoa tam thất

3 cách dùng nụ hoa tam thất trên là những phương pháp khá độc đáo, đặc biệt là món nụ tam thất tươi xào, nấu canh Với 2 loại hoa tươi và hoa khô thời gian sử dụng và cách bảo quản sẽ khác nhau một chút.

Cách bảo quản nụ hoa tam thất tươi

Hoa tam thất tươi sau khi chuyển từ vườn về nên dùng luôn. Hạn sử dụng khoảng 10 ngày là hợp lý. Bảo quản trong tủ mát.

Hoa tam thất khô nên lưu trữ thế nào

Hoa tam thất khô đã trải qua quá trình phơi hoặc sấy do đó cần tránh tiếp xúc với độ ẩm. Các bác có thể đóng gói hoặc cho vào nọ thuỷ tinh. Để ở nơi thoáng mát. Hoa nên dùng trong vòng 5 đến 6 tháng, không nên để quá lâu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *