Khiêm tam thất

Phụ nữ là đối tượng dễ gặp các vấn đề về tâm lý chẳng hạn như stress, trầm cảm, rối loạn lo âu, ám ảnh cân nặng. Một nghiên cứu mới được đưa ra gần đây đã đưa ra báo cáo về việc các loại thực phẩm siêu chế biến có vị ngọt nhân tạo có liên quan đến chứng trầm cảm ở phụ nữ. Vậy thực hư về thông tin này như thế nào?

Các nghiên cứu liên quan đến thực phẩm siêu chế biến có vị ngọt nhân tạo 

Thực phẩm siêu chế biến hiểu một cách đơn giản chính là các loại thức ăn đã trải qua nhiều tác động công nghiệp nhằm rút ngắn quy trình nấu ăn, chuẩn bị các món ăn trong đời sống hằng ngày. Bên cạnh các loại phụ gia, phần lớn các món ăn đều được thêm một lượng lớn chất tạo ngọt nhân tạo nhằm kích thích vị giác của người dùng.

Một thực tế rõ ràng là hiện nay, do cuộc sống bận rộn, nhiều người sử dụng các loại thực phẩm siêu chế biến có vị ngọt nhân tạo đang ngày càng tăng. Điển hình nhất chính là các món ăn như xúc xích, khoai tây chiên, pizza đông lạnh, nước ngọt… Một lượng lớn người hiện nay đang sử dụng các loại thực phẩm này hằng ngày. Bên cạnh đó, các thống kê cũng cho thấy tỷ lệ phụ nữ sử dụng thực phẩm siêu chế biến có vị ngọt nhân tạo cũng cực kỳ cao.

Không thể phủ nhận rằng, phụ nữ thường cực kỳ thích ăn vặt, đặc biệt khi cảm thấy stress, tiêu cực. Đồ ngọt có thể kích thích tinh thần phấn khích, vui vẻ hơn. chưa kể nhiều người quá bận rộn với công việc, học tập hằng ngày, không có thời gian vào bếp nên việc lựa chọn các loại đồ ăn chế biến sẵn luôn là lựa chọn hàng đầu. 

Nghiên cứu được công bố bởi Đại học Reading (Anh) do giáo sư khoa học thực phẩm và dinh dưỡng Gunter Kuhnle đã đặt vấn đề về  việc Thực phẩm siêu chế biến có vị ngọt nhân tạo có liên quan đến trầm cảm ở phụ nữ. Cụ thể, nhóm người sử dụng 9 phần (mỗi ngày) các nhóm thực phẩm này có tỷ lệ trầm cảm cao hơn hẳn nhóm người chỉ sử dụng 4 phần hoặc ít hơn”. Các thử nghiệm sau đó cũng công nhận điều này, đồng thời còn phát hiện ra các thực phẩm siêu chế biến có thể làm tăng các vấn đề như viêm nhiễm, căng thẳng, phá vỡ hệ vi sinh vật đường ruột, khiến não hoạt động chậm chạp hơn.

Hay vào năm 2014, các nhà khoa học cũng đã tìm thấy sự liên quan giữa nước ngọt, đồ uống trái cây cho người ăn kiếng với chứng trầm cảm. Hay mới đây nhất, một thông báo đưa vào năm 2022 đã chỉ ra một người nếu tiêu thụ hơn 20% lượng calo từ nhóm từ thực phẩm siêu chế biến sẽ có nguy cơ gặp các vấn đề về suy giảm giảm nhận cao hơn 28% người bình thường. 

Mối liên quan giữa thực phẩm siêu chế biến có vị ngọt nhân tạo đến chứng trầm cảm ở phụ nữ?

Như đã nói, phụ nữ là đối tượng cực kỳ thích ăn ngọt, đặc biệt mỗi khi cảm thấy muộn phiền. Không ít nghiên cứu cũng chỉ ra việc ăn đồ ngọt có thể làm kích thích tâm trạng, khiến tinh thần phấn khích, vui vẻ hơn. Do đó dù nhiều người sợ mập những vẫn thường nạp lượng đường, các món ăn vặt, ưa sử dụng các loại đồ ăn siêu chế biến có vị ngọt nhân tạo hằng ngày. 

Trên thực tế, rõ ràng có thể thấy các loại thực phẩm chế biến công nghiệp chưa bao giờ là tốt cho sức khỏe thể chất và tinh thần. Rất nhiều nghiên cứu đã đưa ra những bằng chứng rõ ràng về mối liên hệ giữa thực phẩm chế biến sẵn đến các bệnh lý như tim mạch, tiểu đường hay sức khỏe tâm thần (cụ thể là lo lắng, căng thẳng và trầm cảm). 

Nguyên nhân của tình trạng này được cho là liên quan đến tình trạng viêm - nguồn gốc của nhiều bệnh mãn tính. Mặt khác, thực phẩm siêu chế biến có vị ngọt nhân tạo còn làm phá vỡ hệ sinh thái đường ruột. Trong khi đó, các vi sinh đường ruột lại có vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hóa và sản xuất protein cần thiết cho các hoạt động của não bộ. 

Mặt khác, phụ nữ thường là đối tượng có nguy cơ trầm cảm cao hơn do có liên quan đến tính cách, tâm sinh lý, sự thay đổi hormone. Chẳng hạn khi đến chu kỳ kinh nguyệt, nhu cầu muốn ăn ngọt kết hợp với sự mệt mỏi của cơ thể khiến các loại thực phẩm siêu chế biến có vị ngọt nhân tạo trở thành sự lựa chọn hàng đầu của các chị em. 

Mối liên quan giữa thực phẩm siêu chế biến có vị ngọt nhân tạo đến chứng trầm cảm ở phụ nữ đặc biệt dễ gặp ở những người làm công việc văn phòng. Do tính chất công việc bận rộn, nhiều áp lực, nhiều người luôn sử dụng các loại đồ ăn nhanh, đồ ăn vặt, nước ngọt hằng ngày. Lối sống thiếu lành mạnh đã khiến không ít người rơi vào trầm cảm từ nhẹ đến nặng.

Nói chung, mối liên quan giữa thực phẩm siêu chế biến có vị ngọt nhân tạo đến chứng trầm cảm ở phụ nữ được thể hiện một cách cực kỳ rõ rệt. Tất nhiên việc loại bỏ nhóm thực phẩm này ra khỏi chế độ ăn hằng ngày là rất tốt, nhưng nếu chưa thể thay đổi chế độ ăn ngay lập tức, bạn hãy cố gắng giảm thiểu tối đa lượng tiêu thụ các sản phẩm liên quan. Thay đổi chế độ ăn lành mạnh, vận động hằng ngày, sinh hoạt khoa học chính là cách tốt nhất để phòng tránh trầm cảm ở tất cả mọi người, đặc biệt là phụ nữ.

Tham khảo các bài viết sức: 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *