Khiêm tam thất

Nhiều quý cô bác vẫn có sự nhầm lẫn giữa tam thất nam và tam thất bắc, dẫn đến việc mua và sử dụng nhầm loại tam thất khi có nhu cầu. Hôm nay, Cửa hàng tam thất Lào Cai sẽ mang những thông tin đầy đủ của tam thất nam gửi tới quý cô bác qua bài viết này. Hy vọng thông tin sẽ thực sự hữu ích cho việc chọn mua và sử dụng tam thất của quý cô bác. 

Tam thất nam là gì? 

Tam thất nam

Tam thất nam, còn được gọi là Tam thất gừng hoặc Khương tam thất, là một loài cây thân thảo thuộc họ Gừng (Zingiberaceae) với tên khoa học là Stahlianthus thorelii Gagnep. Cây có thân cao khoảng 10-20 cm và lá mọc thẳng từ thân rễ sau khi cây ra hoa. Phiến lá hình mác thuôn dài, đầu nhọn, mép lá không có răng cưa. Thân rễ phân thành nhiều nhánh, mang nhiều củ nhỏ như quả trứng chim xếp thành chuỗi.

Cây tam thất nam có cụm hoa mọc ở gốc cây, với lá bắc hình ống dài, hoa màu trắng họng vàng. Cần phân biệt củ của tam thất nam và tam thất bắc vì chúng mang các tác dụng khác nhau. Củ tam thất nam có vỏ nhẵn, cứng, màu trắng xám và lõi củ màu trắng ngà. Phân bố của tam thất nam nằm ở Trung Quốc, Lào và Việt Nam, trong đó Việt Nam có mọc hoang ở An Giang và các tỉnh Tây Nguyên.

Tam thất nam thích ẩm ướt và hơi chịu bóng. Cây thường mọc ven bờ suối, ao hồ và khe đá. Nó có thể sinh trưởng và phát triển tốt khi được trồng xen với các loại cây khác. Phần trên mặt đất của cây lụi tàn vào mùa đông và vào khoảng tháng 3 năm sau, cây mới ra hoa và sau đó mới ra lá. Tuy cây tam thất nam ít có quả và thân rễ của nó có tốc độ đẻ nhánh nhanh, nhưng các củ cái ban đầu nếu không được thu hoạch sẽ bị thối rữa sau 2-3 năm.

Công dụng của tam thất nam

Củ tam thất nam

Công dụng của tam thất nam đã được xem xét theo y học cổ truyền. Loại cây này có vị cay, đắng, mùi hắc và tính ôn. Khác với tam thất bắc, tam thất nam có vị trước đắng sau ngọt. Các tài liệu y học cổ đề cập đến tác dụng thông kinh, hoạt huyết, tán ứ, tiêu thũng và chỉ thống. Trong dân gian, tam thất nam thường được sử dụng để điều trị các triệu chứng tiêu hóa kém, nôn mửa, tiêu chảy, đau nhức xương khớp và đau bụng kinh.

Hiện tại, chỉ có một nghiên cứu khoa học duy nhất về tác dụng của tam thất nam đã được công bố. Nghiên cứu này chỉ ra rằng một số hoạt chất có trong cây có khả năng giảm kích thước khối u. Các hoạt chất này có tiềm năng trong việc gây tử vong cho tế bào ung thư và đang được coi là tiềm năng trong việc điều trị ung thư.

Tuy nhiên, vẫn còn ít bằng chứng về tác dụng của tam thất nam và việc sử dụng cây vẫn dựa trên kinh nghiệm. Cần tiếp tục nghiên cứu để có thêm thông tin chính xác về công dụng và tác dụng của cây này.

Tìm hiểu dịch vụ xay bột tam thất tại cửa hàng tam thất Lào Cai

Cách sử dụng tam thất nam

Củ tam thất nam

Bộ phận dùng: Thân rễ.

Thu hái và chế biến:

  • Vào mùa đông - xuân, thu hái những củ già trước. Loại bỏ rễ con, rửa sạch, và sau đó phơi khô hoặc sấy khô.

Liều dùng vị thuốc Tam thất nam:

  • Liều dùng thông thường là từ 6-10g, có thể dùng dưới dạng thuốc sắc, xay thành bột mịn hoặc ngâm trong rượu.

Lưu ý khi sử dụng:

  • Tam thất nam là một vị thuốc hoạt huyết tán ứ, do đó tránh sử dụng trên phụ nữ mang thai.

Tóm lại, Tam thất nam không giống với Tam thất bắc. Tác dụng chủ yếu của Tam thất nam là hoạt huyết và tán ứ, không có tác dụng tăng cường sức khỏe như Tam thất bắc. Khi có nhu cầu sử dụng, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn về cách sử dụng thuốc một cách hợp lý.

Nu hoa tam thất - những giá trị tuyệt vời cho sức khỏe mà loại thảo dược này mang lại. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *