Khiêm tam thất

Tam thất nam thuộc họ gừng được gọi với nhiều cái tên như khương tam thất, tam thất gừng, có giá thành khá rẻ và đặc điểm nhận biết đặc thù của họ gừng. Vậy tam thất nam có tác dụng gì ? cách dùng tam thất nam thế nào ? Cùng cửa hàng tam thất Lào Cai tìm hiểu về tác dụng của tam thất nam dưới đây.

Tam thất nam có tác dụng gì ?

củ tam thất nam 

Nhận biết cây tam thất nam

Trước tiên, tam thất nam có dược tính không cao. Cây thuộc loại thân cỏ, lá và thân khá giống cây gừng do họ gần, rất dễ nhận biết. Củ tam thất nam có kích cỡ tương đương với củ tam thất bắc, vỏ trắng, ruột trắng. Rất dễ dàng mua được tam thất nam ở mọi nơi, do cây dễ trồng, ưa khí hậu nóng ẩm nên có ở khắp nơi. Hoa tam thất nam 4-5 cái, có lác bắc và lá con. Hoa nằm ở gốc cây, cạnh lá, cuống hoa dài từ 6-8cm.

Các chất bổ trong tam thất nam

Để biết rõ tam thất nam có tác dụng gì, chúng ta cùng tìm hiểu ác thành phần được chiết xuất từ cây. Có khoảng 20-30 dược chất nằm trong dầu thân rễ và dầu lá. Các hợp chất này ở vùng rễ củ khi chiết xuất dễ bay hơi, được xác định là phân đoạn của monoterpene (14.2% / 9.4%) và allo-aromadendrene (11.3%).  Ở vùng lá thấp hơn (khoảng 5-5.3%). Đa số các chất này có hoạt tính chống lại vi khuẩn gram, vi khuẩn bacilus subtilis, staphylococus aureus và nấm aspergillus niger.

Tác dụng của tam thất nam 

tam thất nam có tác dụng gì 

Trong y học dân gian, tam thất nam được sử dụng trong các bài thuốc điều trị bệnh liên quan đến viêm, loét và ung thư. Đa số các bài thuốc này chỉ phát huy một phần rất nhỏ tác dụng. So với phương thức chiết xuất hiện đại và kết hợp với các dược chất tăng hoạt tính lên thì không hiệu quả bằng. Tuy thành phần trong tam thất nam khá khác biệt với tam thất bắc, nhưng người ta thấy một số bài thuốc có tác dụng tương đối giống nhau:

  • Chữa chảy máu, mất máu, ho ra máu
  • Chữa rong kinh, chậm kinh
  • Chữa bệnh xương khớp, phong tê thấp
  • Chữa các vết bầm dập, u bướu
  • Phục hồi sức khỏe, sinh lý

Tam thất nam có tác dụng gì với người cao tuổi

Ở Việt NAm cũng như khu vực Đông Á nói chung, người lớn tuổi thường có thói quen ưa dùng các sản phẩm dược theo đông y. Thực tế một số phương pháp đã phát huy tác dụng, giúp cơ thể người cao tuổi giữ được sức lực, sinh khí, chống lại nhiều bệnh tật. Tam thất nam có tác dụng gì khi được dùng một cách thương xuyên ở người cao tuổi ? Nghiên cứu này đã được trường đại học Hồng Hà của Trung Quốc xuất bản năm 2009. Về cơ bản tam thất nam làm giảm hàm lượng cholesterol đáng kể trong máu, giúp thúc đẩy hệ tuần hoàn, trao đổi chất và tiêu hóa tốt hơn. Cũng như tam thất bắc, chúng có tác dụng chống lại nhiều bệnh về tim mạch, ổn định huyết áp, giảm đau, tái tạo đường huyết.

Mua tam thất nam ở đâu ?

cây tam thất nam

Tam thất nam có ở rất nhiều nơi và phổ biến ở Việt Nam. Quý anh chị cũng có thể trồng ngay tại vườn nhà mình. Cây thuộc họ gừng, ưa ẩm ướt và khí hậu nhiệt đới, dễ trồng, cho ra củ và hoa đều hàng năm. Ngoài ra có thể mua ở các chợ dược liệu, chợ đầu mối, nhà thuốc đông y khá đơn giản với giá thành rẻ. Loại dược liệu này hiếm khi có hang giả hoặc hàng kém chất lượng do tính phổ biến và giá trị không cao. Cửa hàng tam thất Lào Cai chỉ có tam thất bắc, chúng tôi không bán dược liệu này. Thông tin chia sẻ để quý khách cùng nắm bắt.

Phân biệt giữa tam thất nam và tam thất bắc

Tam thất bắc thuộc họ nhân sâm, tam thất nam thuộc họ gừng. 2 loài này hoàn toàn khác nhau.

Đặc điểmTam thất namTam thất bắc
1. Nhận dạnghọ gừng, lá dài, mọc thành khóm nơi ẩm thấp, nóng.họ nhân sâm, mọc trên núi cao, lá kép chỉ mọc 5-7 lá.
2. Giá trịGiá thành rẻGiá tam thất bắc rất cao
3. Dược tínhTrung bìnhCao
4. Tác dụngChữa bệnh chảy máu, rong kinh, phong tê thấpChữa nhiều bệnh sinh lý, máu, tiêu hóa, bầm dập nội tạng, viêm loét dạ dày, phục hồi sức khỏe
5. Nơi trồngĐồng bằng nhiệt đớiNúi cao, ôn đới
6. Hợp chất chiết xuấtmonoterpene (14.2% / 9.4%) và allo-aromadendrene (11.3%).dencichine, flavonoids, saponin nhân sâm


 

Mua tam thất bắc ở đâu ?

Tam thất bắc được trồng ở Lào Cai, Hà Giang và nhập khẩu từ Trung Quốc. Để mua tam thất bắc chuẩn từ vườn Lào Cai, quý khách liên hệ hotline 0919666568 hoặc xem bảng báo giá tam thất tại đây: https://tamthatbac.org/bao-gia-tam-that-bac/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

captcha image