Khiêm tam thất

Bạn có biết rằng thuốc Bắc là một phương pháp chữa bệnh từ thiên nhiên, với nguồn gốc từ cỏ cây? Mỗi bài thuốc Đông y mang lại công dụng, mùi vị và tác dụng chữa bệnh khác nhau. Tuy nhiên, để thuốc thực sự hiệu quả, bạn cũng cần tuân thủ một số quy tắc. Vậy, khi uống thuốc Bắc, bạn nên kiêng những gì?

1. Tuyệt đối không được thêm đường vào thuốc Đông y

Thường, thuốc Đông y có vị đắng chát, khiến nhiều người khó uống. Nhưng đừng nên thêm đường vào để dễ uống. Thành phần trong thuốc Bắc phức tạp, đường có nhiều tạp chất, canxi và sắt. Khi protein, chất tanin và các thành phần khác kết hợp với đường, chúng có thể gây hiện tượng vẩn đục, làm mấttác dụng của thuốc và gây hại cho sức khỏe. Việc thêm đường vào thuốc Bắc có thể gây ngộ độc. Vậy bạn đã tìm ra câu trả lời cho câu hỏi "uống thuốc Bắc nên kiêng gì" chưa?

Tham khảo: Uống thuốc bắc nhiều có béo lên không?

2. Không sử dụng cùng lúc với thuốc Tây

Nhiều người thường kết hợp thuốc Đông y và Tây y để chữa bệnh nhanh hơn. Tuy nhiên, điều này không nên làm vì tác dụng của thuốc có thể thay đổi và ảnh hưởng đến tính mạng của bạn. Ví dụ, thuốc tetracydine trong Tây y kết hợp với các chất vô cơ như canxi, ma giê, sắt... sẽ làm giảm hiệu quả của quá trình điều trị.

Khi kết hợp thuốc Bắc với Tây y nên có sự tư vấn của bác sỹ

3. Tránh sử dụng thuốc Bắc với các loại thuốc hỗ trợ tiêu hóa

Các loại thuốc trợ tiêu hóa như pepsin, đa men, oancreatin không nên dùng chung với đại hoàng và một số loại thuốc Bắc đã bào chế có đại hoàng như viên giải độc ngưu hoàng, viên giải nhiệt... vì đại hoàng ức chế các loại thuốc trị tiêu hóa dạng enzyme. Những loại thuốc này cũng không nên dùng chung với thuốc Bắc có acit ellagic (thuốc thuộc da) như ngũ bội tử, hổ trượng, tủ kim đinh vì sẽ gây kết tủa và mất tác dụng. Các loại thuốc được bào chế theo kiểu viên nang như huyết dư than, hà diệp, bồ hoàng, vỏ sò nung... cũng làm giảm hiệu quả chữa bệnh.

Tham khảo: Tiệm hốt thuốc Bắc, Nam ở đâu tốt TPHCM

4. Các vị thuốc giải cảm

Khi bạn bị cảm hàn, cảm biến chứng và không phản ứng với thuốc Tây, hãy dùng thuốc Bắc. Nhưng bạn cần kiêng ăn các chất chua, mặn vì thuốc có tính chất phát tán, phát hãn, giải biểu mà vị chua mặn lại có tác dụng thu liễm ngược chiều tác dụng của thuốc. Nếu thuốc có mật ong, bạn không nên ăn hành vì hành làm mất mùi thơm và vị ngọt của thuốc, hạn chế tác dụng bổ của mật ong và có tương tác không tốt. Hành giã nát trộn với mật ong chỉ được dùng ngoài trị bệnh viêm da có mủ chứ không nên dùng chung khi đang uống thuốc.

5. Lưu ý khi sử dụng các thuốc thanh nhiệt, giải độc

Nếu bạn dùng thuốc Đông y để điều trị các chứng dị ứng, bạn nên kiêng ăn các loại hải sản như cua, cá biển, sò, ngao, nhộng, lòng trắng trứng (albumin). Đây là những protein lạ, có thể làm tăng nguy cơ dị ứng.

 Vị tanh của các hải sản như: Tôm, cua, cá... không nên ăn khi đang uống thuốc Bắc

Xem thêm: Trị Viêm Xoang Bằng Thuốc Bắc

6. Đối với thuốc có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, cầm máu

Nên tránh các chất kích thích có vị cay, nóng như rượu, ớt, hạt tiêu, thịt chó vì chúng có thể làm gia tăng tà nhiệt. Những người bị xuất huyết như thổ huyết, chảy máu cam cần lấy đặc nước thuốc, uống ấm vì uống nóng không có lợi cho cầm máu. Sau khi uống thuốc, không dùng rượu, thuốc lá và chất kích thích khác.

Kiến thức bổ sung: Các vị thuốc bắc hầm gà

7. Thuốc chống nôn

Nếu bạn thường xuyên bị nôn khan, nôn mửa, hãy uống nước thuốc nguội nhưng không quá lạnh. Nếu sau khi uống thuốc vẫn nôn, lấy gừng sống giã nát, đun sôi, uống ấm. Kiêng ăn những thứ sống, lạnh, tanh.

8. Khi uống thuốc điều khí huyết

Sau khi sôi, đun nhỏ lửa để tránh khí vị bị bay hết, uống khi thuốc còn ấm. Kiêng ăn những thực phẩm sống, lạnh và gây đầy hơi.

 

Thuốc Bắc được rất nhiều người yêu chuộng bởi sự tiện dụng

9. Đối với thuốc phong thấp

Nên uống nước thuốc nhiều để tăng lượng đi tiểu, làm cho thấp tà theo nước tiểu thải ra. Kiêng những thứ chua chát như sung, chuối xanh.

Với những thông tin trên đây, bạn đã hiểu rõ hơn về việc uống thuốc Bắc nên kiêng gì. Bằng việc tuân thủ các quy tắc này, cơ thể bạn sẽ nhanh chóng hồi phục, khỏe mạnh và chào đón sự chữa lành. Hãy tạm biệt các loại bệnh cảm cúm, phong thấp, ra khí huyết... Tuy nhiên, hãy nhớ rằng thuốc Bắc khác với thuốc Tây, bạn cần kiêng khem một số thực phẩm tanh, chua, cay, đắng... để tránh phản ứng thuốc và tác dụng phụ.

Xem thêm các sản phẩm thuốc bắc:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *