Khiêm tam thất

Tác động của việc đi bộ 10.000 bước mỗi ngày đều đặn là một nghiên cứu mới đây rất thú vị, đặc biệt mang đến rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Khám phá cách hoạt động hàng ngày đơn giản này có thể thay đổi cả tâm lý và thể chất của bạn.

Việc đi bộ 10.000 bước mỗi ngày đã trở thành một mục tiêu sức khỏe chuẩn từ một thời gian dài. Mục tiêu này bắt nguồn từ một chiến dịch tiếp thị cho một thiết bị đếm bước đầu tiên trước Thế vận hội Tokyo 1964 và tương đương với việc đi bộ khoảng 5 dặm. Trung bình mỗi người Mỹ chỉ đi được ít hơn điều này - khoảng từ 3.000 đến 4.000 bước mỗi ngày - và có một số bằng chứng cho thấy tăng số bước đi hàng ngày có thể mang lại những lợi ích bất ngờ. 

đi bộ mỗi ngày tốt cho cả người lớn và trẻ em

Dưới đây là một số lợi ích cửa hàng tam thất tổng hợp:

Giảm cân an toàn

đi bộ cải thiện rất nhiều chức năng cho cơ thể

Mặc dù một buổi đi bộ nhẹ không có tính chất mạnh mẽ như những bài tập cường độ cao như chạy hoặc tập spinning, nó là một cách hiệu quả để đốt cháy calo và hỗ trợ giảm cân. Theo một nghiên cứu năm 2018 được xuất bản trong tạp chí Obesity, đi bộ 10.000 bước mỗi ngày liên quan rất tích cực đến việc giảm cân và duy trì cân nặng. Ngoài ra, đây là một bài tập có tác động nhẹ, giúp mọi người dễ dàng tiếp cận không phụ thuộc vào mức độ thể lực. Nó cũng làm tăng nhịp tim và kích hoạt các nhóm cơ như đùi trước, mông, bắp chân và bắp đùi, giúp đốt cháy calo và tăng cường cơ thể dưới.

"Đi bộ là một cách dễ dàng để tăng lượng calo bạn tiêu thụ mà không cần thời gian và năng lượng để phục hồi cơ thể," Rachel MacPherson, CPT, huấn luyện viên cá nhân được chứng nhận của Hội đồng Huấn luyện Hoa Kỳ với Garage Gym Reviews, nói. "Nó không mệt mỏi và không gây mệt mỏi khi bạn đang ăn kiêng. Bạn có thể đi bộ nhiều trong suốt ngày mà không cảm thấy mệt như khi bạn tập thể dục với mức độ cao hơn. Nếu bạn thêm đi bộ vào ngày của mình, bạn có thể thấy duy trì cân nặng là điều tự nhiên xảy ra mà bạn thậm chí không nhận ra."

Tham khảo: làm đẹp da từ tam thất

Cải thiện khả năng di chuyển 

giảm cân an toàn và hiệu quả

Đi bộ có thể tác động tích cực đến sức khỏe khớp của bạn. Khi bạn đi bộ, cơ thể bạn tiết ra chất lỏng xương chung, có tác dụng như dầu động cơ để bôi trơn khớp và giữ cho chúng di chuyển một cách trơn tru, theo một nghiên cứu năm 2019 được xuất bản trong Tạp chí Các Khoa học Phân tử Quốc tế. Ngoài ra, một nghiên cứu năm 2021 đã phát hiện ra rằng việc đi bộ thường xuyên đã giúp tăng cường hiệu suất vận động và giảm đau khớp gối ở những người mắc bệnh viêm khớp. Nếu bạn đang gặp đau khớp hiện có, tham gia vào việc tập thể dục nhẹ nhàng thường xuyên như đi bộ có thể giúp giảm đau và ngăn ngừa các vấn đề liên quan đến khớp trong tương lai.

"Đi bộ là một phong trào tự nhiên của con người giúp cải thiện sức khỏe khớp mà không gây ảnh hưởng đến các bài tập có độ mạnh như chạy, có thể làm tăng sự khó chịu của bất kỳ vấn đề khớp nào bạn có," MacPherson nói. "Nó giúp tăng tuần hoàn và dịch khớp, giữ mô của bạn khỏe mạnh và di chuyển tốt." Vì vậy, mặc dù có thể có ý định bỏ qua việc tập thể dục nếu bạn có những khớp đau nhức, đi bộ thực sự có thể mang lại lợi ích. "Khi bạn không di chuyển đủ, cơ, gân và dây chằng của bạn có thể trở nên yếu hoặc căng thẳng ở một số khu vực, đặc biệt nếu bạn ngồi nhiều," cô bổ sung.

Đọc thêm bài viết tác dụng của tam thất đối với hệ thần kinh

Cải thiện tâm trạng và chức năng não 

cơ thể nhẹ nhàng

Tham gia vào bất kỳ hình thức hoạt động thể chất nào cũng kích thích việc tiết endorphin - các chất hoá học làm tăng cảm giác tốt giúp cải thiện tâm trạng và giảm căng thẳng và lo lắng. Để có thêm lợi ích, đi bộ 10.000 bước ngoài trời trong thiên nhiên có thể tăng cường sức khỏe tâm thần và giảm các triệu chứng của trầm cảm và lo lắng, theo một phân tích toàn diện năm 2022 được xuất bản trong Tạp chí Y Học Lâm sàng. Ngoài ra, nghiên cứu năm 2023 được công bố trong Báo cáo về Bệnh Alzheimer cho thấy việc đi bộ thường xuyên có thể cải thiện chức năng nhận thức và trí nhớ.

"Đi bộ 10.000 bước mỗi ngày sẽ giúp bạn cảm thấy tập trung, sắc nét và hạnh phúc - dẫn đến ít cảm giác căng thẳng về cơ thể, mang lại lợi ích về cả tâm lý và thể chất," MacPherson nói.

Tham khảo: đồ uống giải độc tốt

Phục hồi nhanh hơn 

phục hồi sức khỏe rất nhanh

Nghiên cứu được công bố trong Y Học Thể thao cho thấy tham gia vào phục hồi hoạt động, hoặc một giai đoạn lắng nghe nhẹ nhàng như đi bộ sau khi tập luyện căng thẳng hoặc tập luyện sức mạnh có thể hỗ trợ quá trình phục hồi và thúc đẩy lưu thông máu đến cơ bắp, giúp ngăn ngừa cứng cơ và cho phép cơ thể bạn phục hồi nhanh hơn.

"Phục hồi hoạt động là một bài tập nghỉ ngơi hơn, bao gồm những chuyển động không gây căng thẳng đủ để gây ra bất kỳ tổn thương nào cho cơ bắp của bạn và không đòi hỏi nhiều công sức hoặc yêu cầu dinh dưỡng để thực hiện," MacPherson nói. "Đi bộ 10.000 bước mỗi ngày có thể cải thiện quá trình phục hồi của bạn để bạn ít có khả năng bị cơ bắp đau, và bạn sẽ thực hiện tốt hơn trong buổi tập luyện tiếp theo."

Một cách tổng hợp, đi bộ 10.000 bước mỗi ngày có thể mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể và tâm trạng của bạn. Nó có thể giúp giảm cân, cải thiện sức khỏe khớp, nâng cao tâm trạng, tăng cường chức năng não và hỗ trợ quá trình phục hồi. Hãy nhớ rằng việc đi bộ không chỉ là mục tiêu cuối cùng mà cần tùy chỉnh cho nhu cầu và khả năng cá nhân của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *