Khiêm tam thất

Củ tam thất, từ xa xưa đến nay luôn được xem như bài thuốc dân gian quý, đắt tiền. Chính vì vậy, làm thế nào để tối ưu những chất có trong củ tam thất là rất quan trọng. Bài viết này  chia sẻ cùng bạn đọc hướng dẫn cách sử dụng củ tam thất hiệu quả tốt nhất. 

Sử dụng củ tam thất : lựa chọn và sơ chế

Hầu hết những cách sử dụng tam thất mà chúng ta vẫn biết hầu hết là do truyền miệng từ kinh nghiệm dân gian. Tuy nhiên, chúng tôi cũng tham khảo nhiều ý kiến của các thầy thuốc trong quá trình viết bài này.

Chọn củ tam thất như thế nào thì tốt ?

Dùng thuốc phải bắt đầu từ khâu lựa chọn. Tam thất cũng không ngoại lê. Những củ tam thất tốt thường có các đặc điểm sau

  • Thân củ giống hình dạng con quay nhỏ, phía trên đầu thô ráp và có nhiều mấu lồi
  • Dọc củ có những vết nhăn nhẹo chạy theo chiều dài
  • Vỏ màu tối (đen, xám) nhưng sau khi sơ chế sẽ có màu đen.

Cầm trên tay một củ tam thất “chất lượng” cho người cầm cảm giác chắc nặng. Khi nếm có vị ngọt nhẹ và ít đắng cùng với đó là mùi thơm hơi ngai ngái thì đó là một củ tam thất tốt.

Củ tam thất

Sơ chế và bảo quản

Sơ chế là bước cần thiết để làm sạch củ mà vẫn đảm bảo giữ nguyên dưỡng chất. Dưới đây là một vài lưu ý :

  • Khi rửa tránh tuyệt đối để nước ngấm qua vỏ vào ruột làm mất cũng như biến đổi thành phần bên trong.
  • Thao tác nhanh tay cũng như chỉ lặp đi lặp lại một vài lần cho sạch hết lớp bẩn bên ngoài.
  • Tam thất được phơi khô tốt nhất ở nhiệt độ từ 50 đến 60 độ C.

Một số bài thuốc dân gian truyền đạt lại rằng nên rang củ tam thấy để đạt hiệu quả cao hơn, tuy nhiên, lời truyền miệng này chưa thực sự chính xác và khoa học. Việc rang trực tiếp tam thất trên chảo nóng hay tẩm chúng với mỡ gà và một số loại thuốc khác đã vô tình làm mất đi những dưỡng chất bên trong của bài thuốc quý này.

củ tam thất tại vườn 

Các cách sử dụng củ tam thất hiệu quả

Sau bước sơ chế, chúng ta cùng tìm hiểu các cách sử dụng củ tam thất sao cho hiệu quả. Thông thường có hai cách sử dụng phổ biến và được nhiều người công nhận tính hiệu quả: một là dùng chín, hai là dùng tam thất sống.

Sử dụng củ tam thất tươi

Một trong những cách dùng phổ biến của dân gian là dùng tam thất sống. Có thể cắt củ tam thất thành lát hoặc tán mịn rồi pha với nước uống trực tiếp.
Cách dùng sống này cho khả năng đảm bảo giữ được các tính chất tự nhiên của củ tam thất. Bên cạnh đó, giúp cho những tinh túy dinh dưỡng không bị mất đi. Tuy nhiên, đối với nhiều người, dùng trực tiếp không qua chế biết thực sự không thật sự dễ chịu.
Điều này cũng dễ hiểu bởi vì dược tính của nó khá mạnh và vị hơi đắng.

Kết hợp với dược liệu khác, nấu ăn

Đầu tiên phải kể đến cách dùng củ tam thất trong nấu ăn. Nếu quý vị chưa thưởng thức những món ăn từ tam thất thì có thể bắt đầu với trứng xào tam thất. Với thời gian dư giả, gà ác tần tam thất hay tam thất hầm sườn heo cũng rất hấp dẫn.
Nói về lợi ích cho tiêu hoá thì cháo tam thất hay bồ câu hầm tam thất sẽ là những món thích hợp nhất. Để biết thêm công thức nấu, chúng tôi mời quý vị tham khảo : Những món ngon từ tam thất
Củ tam thất tươi kết hợp tốt nhất với mật ong. Hỗn hợp này phải nói là dễ làm mà nhiều lợi ích. Thuốc này hữu hiệu với bệnh dạ dày mà nếu không có bệnh thì cũng giúp tăng cường hệ tiêu hoá !
Đọc thêm: Cách làm tam thất mật ong.

Mua củ tam thất ở đâu?

Hiện nay có rất nhiều nguồn bán tam thất khô nhưng lại rất ít tam thất tươi. Điều này đơn giản bởi vì chỉ có những vườn trồng mới có. Chính vì vậy, tam thất chính gốc, giá cả hợp lý thì phải tìm đến những địa chỉ uy tín.

Nếu bạn đang tìm kiếm địa chỉ mua củ tam thất chính hãng với giá vô cùng ưu đãi thì hãy liên hệ ngay Cửa Hàng Tam Thất Bắc số 174 Trần Đại Nghĩa, Hà Nội, SĐT: 0919666568 để được tư vấn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

captcha image