Khiêm tam thất

Tam thất từ lâu đã được mọi người biết đến là loại thảo dược quý trị được nhiều loại bệnh một cách hiệu quả. Tuy nhiên để có cái nhìn tổng quát và khách quan nhất về cây tam thất thì vẫn còn nhiều người chưa nắm rõ được. Trong bài viết lần này Cửa hàng tam thất Lào Cai sẽ thông tin chi tiết nhất về cây tam thất cho quý khách hàng gần xa. Về đặc điểm sinh trưởng như thế nào? Công dụng ra sao? Trồng như thế nào để cây phát triển tốt? Mời quý khách hàng đón đọc. 

Đặc điểm sinh trưởng của cây tam thất

Cây tam thất bắc

Tam thất là một loài thực vật núi cao cận nhiệt đới, có phạm vi sinh thái hẹp và ưa môi trường ấm và hơi ẩm. Loài cây này tránh rét và nóng, ưa ánh sáng chiếu xiên, tán xạ và khuếch tán, nhưng nhạy cảm với ánh sáng quá mạnh, dẫn đến việc cây có kích thước nhỏ và dễ bị cháy lá.

Đối với đất, Tam thất ưa độ ẩm từ 22% - 40%, phát triển tốt trên đất thịt pha cát tơi xốp và có khả năng thoát nước tốt. Tuy nhiên, loài này không thích đất đọng nước, quá dính, có nhiều cát và trũng, dễ bị úng.

Nhiệt độ thích hợp cho sự sinh trưởng của Tam thất là từ 18 đến 25°C, nhiệt độ mùa hè không nên vượt quá 30°C và nhiệt độ mùa đông không thấp hơn âm 5°C. Loài cây này ưa môi trường núi hoặc bán sơn địa ấm áp và mát mẻ, thích hợp ở độ cao từ 1600-2000 mét, với đặc điểm là sự chênh lệch nhiệt độ giữa ngày và đêm lớn cùng với độ ẩm không khí cao.

Tam thất mùa hoa từ tháng 6 đến tháng 8 và mùa quả từ tháng 8 đến tháng 10.

Cây tam thất có khả năng thích nghi rộng rãi và không kén đất, tuy nhiên, cây phát triển tốt nhất trên đất thịt pha cát tơi xốp và có khả năng thoát nước tốt. Trong khi đó, cây phát triển kém trên đất quá dính, có nhiều cát và trũng, dễ bị úng.

Việt Nam có trồng cây tam thất không? 

Tam thất được trồng nhiều tại các vùng núi cao ở Việt Nam

Cây tam thất là loại cây ưa bóng râm và ẩm mát, thường mọc ở những vùng núi cao từ 1.500m trở lên. Vì vậy, ở Việt Nam thì Hà Giang, Lào Cai, Cao Bằng, Lạng Sơn, Lai Châu... là những nơi trồng nhiều tam thất nhất. Những vườn trồng lâu năm uy tín đều cho ra những sản phẩm tam thất chất lượng cao và được người dùng tin tưởng sử dụng. 

Trồng tam thất bắc như thế nào? 

Việc trồng bất kỳ cây giống nào nói chung và cây tam thất nói riêng đều cần tuân thủ những nguyên tắc, thực hiện đúng các bước để cây có thể sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh, đây là những bước trồng cây tam thất đúng cách: 

Gieo hạt

Khi quả chín và chuyển sang màu đỏ, vớt ra, cho vào sàng tre, chà sạch vỏ, rửa sạch, hơi làm khô nước trên bề mặt. Trước khi gieo, ngâm và khử trùng hạt bằng dung dịch kẽm hoặc thiophanate. Hạt tam thất nên được thu hái và gieo ngay, không nên để lâu. Nếu không gieo kịp thời, có thể bảo quản bằng cách phân tầng. Khi gieo, xới rãnh mặt luống, gieo sạ theo yêu cầu, sau đó lấp đất mịn và phủ rơm rạ để không bị thắt mép và giữ ẩm cho đất.

Cấy ghép

Cây giống cần được khử trùng trước khi cấy. Làm rãnh trước bề mặt rãnh, bón phân chuồng và tro thực vật, trộn phân bón, phân bón bánh, v.v. để tạo phân bón gốc. Khi trồng, đầu chồi phụ của dải phụ nghiêng xuống dưới, mật độ cấy tùy theo độ lớn của cây mạ, cấy theo thứ hạng khác nhau, đồng thời phủ đất mịn khi trồng để không để đầu chồi lộ ra ngoài. Sau khi trồng, tưới nước đầy đủ và phủ rơm rạ để giữ ẩm.

Cần chú ý trong quá trình trồng và chăm sóc để cho ra những cây tam thất tốt nhất

Quản lý lĩnh vực

Trước khi trồng, cần tạo giàn che nắng bằng phẳng và xây dựng hàng rào xung quanh khu vực trồng cây. Điều chỉnh ánh sáng phù hợp cho từng giai đoạn sinh trưởng và theo mùa vụ. Trong giai đoạn cây con và giai đoạn ra đọt non, ra hoa và đậu quả, cây cần ánh sáng mạnh, đặc biệt trong mùa hè nắng gắt, cần đảm bảo 70% bóng râm. Để duy trì cánh đồng không có cỏ dại, cần loại bỏ cỏ dại ngay khi chúng xuất hiện trong quá trình canh tác. 

Chú trọng phòng chống úng và hạn, sau mỗi cơn mưa cần kịp thời xới đất, khi hạn hán xảy ra thì cần tưới nước đúng lúc, nên tưới vào buổi sáng và chiều tối để tránh tác động tiêu cực của nắng gắt vào buổi trưa, khiến cây con bị tổn thương. Khi rễ cây Tam thất hiện rõ trên mặt đất, cần xới đất kịp thời để giúp cây phát triển tốt hơn. 

Việc bón phân cần tuân thủ nguyên tắc ít lần nhưng đúng cách. Giai đoạn đầu xuất hiện, cần rắc tro thực vật lên bề mặt ranh giới, sau đó bón phân tro hỗn hợp một cách hợp lý, tiếp tục bón phân hỗn hợp trong giai đoạn ra nụ hoa. Từ năm thứ hai trở đi, ngoài việc để dành hạt giống, cần cắt tỉa mầm hoa kịp thời để tăng hiệu suất sản lượng.

Kiểm soát sâu bệnh và côn trùng gây hại

Bệnh

Có một số loại bệnh phổ biến như bệnh xám trắng, bệnh gỉ vàng, bệnh than, bệnh bạc lá. Để phòng trừ bệnh xám trắng, ta có thể phun hỗn hợp vôi Baume lưu huỳnh hoặc dung dịch thiophanate-metyl; để phòng trừ bệnh gỉ vàng, ta có thể phun hỗn hợp vôi Baume lưu huỳnh bột hoặc dung dịch ning; để phòng trừ bệnh than củi, ta có thể phun hỗn hợp Bordeaux hoặc dung dịch kẽm zinc; để phòng trừ bệnh bạc lá, ta có thể phun hỗn hợp Bordeaux hoặc dung dịch carbendazim trước khi bệnh phát triển.

Sâu bệnh

Côn trùng gây hại bao gồm rệp vừng, nhện đỏ và sâu da nhỏ. Để kiểm soát rệp vừng, ta có thể sử dụng phương pháp phun dimethoate EC; để kiểm soát nhện đỏ, ta có thể phun hỗn hợp lưu huỳnh vôi Baumedo vào lúc cao điểm của giai đoạn bùng phát, và cũng có thể phun nhiều chất lỏng triclosulone; để kiểm soát sâu da nhỏ, ta có thể áp dụng bắt nhân tạo.

Mua cây giống tam thất ở đâu? 

Cửa hàng tam thất Lào Cai là đơn vị trồng và phân phối cây giống tam thất trên toàn quốc

Cửa hàng tam thất Lào Cai hiện là đơn vị trồng và phân phối cây giống tam thất bắc trên toàn quốc. Với kinh nghiệm lâu năm trong việc trồng và chăm sóc cây tam thất, chúng tôi tự hào mang đến cho quý khách hàng những cây tam thất giống chất lượng cao nhất. Với kiến thức chuyên sâu về cây giống tam thất, chúng tôi có thể tư vấn cho quý khách hàng chọn lựa những cây tam thất chất lượng và phù hợp với nhu cầu. 

Mỗi khách hàng mua cây giống tam thất của chúng tôi đều được coi như những người đồng nghiệp, những người cùng đồng hành trong việc trồng và phát triển cây tam thất tại Việt Nam, chính vì vậy chúng tôi luôn đảm bảo cho quý khách hàng mua cây giống chất lượng nhất cũng như dịch vụ tận tâm đến quý khách hàng. 

Hotline 0919.666.568 luôn sẵn sàng nghe máy nhận đơn đặt hàng mua cây giống tam thất và tư vấn hoàn toàn miễn phí cho khách hàng có nhu cầu tìm hiểu về cây giống tam thất. 

Tác dụng từ cây tam thất 

Cây tam thất là loại cây có rất nhiều tác dụng với mỗi bộ phận của cây, từ củ tam thất, nụ, hoa tam thất cho đến lá đều có những công dụng khác nhau và đều tốt cho sức khỏe người dùng. Tuy nhiên với mỗi bệnh và đối tượng sử dụng khác nhau cần có cách sử dụng khác nhau để đạt hiệu quả tốt nhất. Dưới đây Cửa hàng tam thất Lào Cai xin nêu một số công dụng phổ biến nhất của từng bộ phận từ cây tam thất: 

Công dụng của rễ, củ tam thất 

Củ tam thất có nhiều tác dụng

Với những thành phần chính như Saponin và flavonoid thì rễ, củ tam thất có tác dụng rất tốt trong hỗ trợ điều trị và điều trị một số bệnh như: 

  • Bệnh tim mạch vành
  • Điều trị tăng mỡ máu 
  • Chữa xuất huyết dạ dày 
  • Trị đau thắt ngực 
  • Bảo vệ hệ thống máu
  • Chống khối u
  • Hạ đường huyết 
  • Tăng cường sức khỏe 
  • Trị chứng kinh nguyệt không đều 

Cùng với đó bột tam thất được xay từ củ tam thất có tác dụng tốt trong việc điều trị các bệnh liên quan đến dạ dày, tá tràng như viêm loét hay xuất huyết

Công dụng của nụ tam thất, hoa tam thất

Nụ tam thất có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe

Nụ, hoa tam thất có tác dụng rất tốt trong việc điều trị mất ngủ, an thần, tĩnh dưỡng, bảo vệ thần kinh trí não. Cải thiện chất lượng cuộc sống người dùng với những giấc ngủ sâu, ngon hơn. Chữa say rượu, say xe, chóng mặt, buồn nôn cũng là tác dụng tuyệt vời khác của nụ tam thất, hoa tam thất. 

Trên đây chính là những thông tin chi tiết nhất về cây tam thất bắc mà Cửa hàng tam thất Lào Cai gửi đến quý khách hàng. Theo dõi chúng tôi với phần Tin tức sức khỏe được cập nhật hàng ngày để tìm hiểu thêm về tam thất, các loại bệnh, kiến thức về y tế, kinh nghiệm chữa trị một số loại bệnh…. Cảm ơn quý khách hàng đã đón đọc bài viết. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *