Khiêm tam thất

Tam thất bắc là loại cây dược liệu quý, có giá trị cao, sinh lời sau từ 3-4 năm. Hiện nay rất nhiều bà con trong ngành nông lâm quan tâm đến cách trồng củ tam thất bắc, tuy nhiên thông tin còn nhiều chiều và thiếu xót những điểm mấu chốt. Đa số các trang mạng chia sẻ còn mang tính sơ sài, thiếu chọn lọc. Dưới đây vườn tam thất Lào Cai xin bổ sung chi tiết về cách trồng củ tam thất bắc.

Tìm hiểu cách trồng củ tam thất bắc ở đâu ?

hướng dẫn trồng củ tam thất bắc bằng rễ mầm

Trước hết, trên toàn lãnh thổ Việt Nam hiện nay chỉ có các vùng Lào Cai, Hà Giang, Lai Châu, và một phần nhỏ Yên Bái đủ điều kiện về địa-khí hậu để trồng củ tam thất bắc. Tài liệu hướng dẫn trồng loại cây này là không nhiều, chỉ một số sở khoa học công nghệ và hạt nông-lâm một số thị xã vùng núi là có. Cửa hàng tam thất Lào Cai không đánh giá cao những tài liệu hướng dẫn này vì một số lý do: 1) Việt Nam không có nhiều kinh nghiệm tích lũy về trồng củ tam thất bắc 2) Sản phẩm đầu ra của Việt Nam chưa đạt chất lượng cao 3) Diện tích trồng tính trên cả nước còn rất thấp.

Về sự khác biệt giữa các giống tam thất bắc, chúng không ảnh hưởng quá nhiều tới quy trình trồng và chăm sóc. Đa số các loài thuộc họ nhân sâm có đặc tính sinh trưởng khá giống nhau, quý bà con cô bác hoàn toàn có thể so sánh và rút ra rất nhiều kinh nghiệm từ việc trồng sâm ngọc linh để áp dụng cho trồng củ tam thất (tất nhiên là không phải toàn bộ)

Để tìm hiểu cách trồng củ tam thất bắc, quý bà con nên tham khảo từ 2 nguồn. Thứ nhất là từ các vườn trồng thực tế đang sinh trưởng và có thu hoạch ví dụ như ở huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai, huyện Bắc Quang - Hà Giang, Sapa - Lào Cai. Quý bà con nên đến tận nơi, tham khảo, chiêm nghiệm xem xét và học tập cũng như rút kinh nghiệm. Thứ hai là từ Trung Quốc. Trung Quốc có kinh nghiệm tích lũy qua vài trăm năm trồng củ tam thất. Một số huyện của nước này có diện tích trồng bằng vài chục đến cả trăm lần Việt Nam cộng lại, có thể kể đến Vân Sơn (Vân Nam), Kim Bình (Tây Song Bản Nạp hay ngày xưa các bác hay xem phim Xi Xoong Ban Na đó ạ).

Công ty chúng tôi có bán và chuyển giao công nghệ trồng củ tam thất. Quý bà con có thể xem trong trang sản phẩm của website này mục chuyển giao công nghệ trồng tam thất.

Trong trang web này, cửa hàng cũng chia sẻ khá nhiều bài viết về hướng dẫn xử lý cây giống tam thất, giá các loại giống như mầm, củ, cây con…

Quy trình trồng tam thất bắc gồm những gì ?

Hạt giống tam thất đã khô có thể gieo mầm trồng ngay

Việc trồng củ tam thất bắc sẽ tốn từ 3-4 năm. Đây là một thời gian dài, quý bà con cần có được sự chuẩn bị tốt nhất trước khi bắt đầu, để tránh những trường hợp không kịp xử lý, gây ra thiệt hại. Quý bà con tham khảo một số khâu chuẩn bị sau:

  • Đất trồng cần có độ dốc cao, luống sâu (tốt nhất là dùng đồi núi dốc các khu vực miền núi phía bắc), nơi có khí hậu mát mẻ quanh năm. Đất tơi xốp, thoát nước tốt.
  • Không sử dụng phân nóng
  • Chuẩn bị trước lưới đen, giăng kín vườn tránh mưa nắng trực tiếp, tránh côn trùng và động vật phá hoại trâu bò
  • Các loại thuốc nấm, thuốc trừ sâu, thuốc kích thích tăng trưởng, thuốc chống côn trùng
  • Phân vi sinh loại đặc biệt dành cho các dòng sâm

Hướng dẫn cách trồng củ tam thất cơ bản

vườn tam thất bắc

Quý bà con lựa chọn loại giống phù hợp với kinh tế cũng như tính chất đất của mình.

Bước 1: Cải tạo đất. Làm đất tơi xốp, độ dốc cao, luống sâu ít nhất 80cm-1m. Giai đoạn này có thể bón phân vi sinh, phân chuồng trước 2-3 tháng

Bước 2: Mua giống và gieo trồng. Nếu quý bà con mua củ mầm, chỉ cần ấn lỗ nhỏ, gieo củ mầm xuống và tưới nhẹ thuốc kích rễ. Nếu là cây con, cần giăng dây để cây đứng thẳng

Bước 3: Chăm sóc và phát triển. Bước này có thời gian lên đến 3 năm. Trong thời gian trồng cần bảo vệ khỏi các tác nhân phá hoại, thường xuyên theo dõi các biểu hiện và có phương pháp kích thích phát triển cho cây khỏe. Đặc biệt là thời điểm cây từ 1-3 tháng tuổi, lúc này rễ ngọt, mềm, là thức ăn yêu thích của nhiều loại côn trùng.

Bước 4: Chăm sóc và thu hoạch

Những giai đoạn cuối cây đã khỏe, cần tập trung vào chống nắng nóng và mưa tuyết, băng giá nếu có.

Khi thu hoạch cần có kinh nghiệm để giữ những cây có thể sống lâu năm, củ tăng trưởng to hơn sẽ có giá trị cao hơn hay những phần có thể tạo mầm giống, gối vụ.

Ai bao tiêu đầu ra ?

trồng củ tam thất cần địa thế đất dốc

Đây cũng là câu hỏi của rất nhiều bà con đang tìm hiểu cách trồng củ tam thất. Hiện nay thị trường Việt Nam cực kỳ thiếu củ tam thất bắc. Mặc dù các nhà thuốc đông y, chợ đầu mối thiếu nhiều nhưng không có nguồn cung, do đó phải nhập khẩu từ Trung Quốc rất rất nhiều. Do đó quý bà con hoàn toàn không phải lo phần đầu ra. Chỉ lo chưa trồng đã có người đến đặt cọc mua cả vườn, lúc ý mới khó trả lời.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *