Rất nhiều bác hỏi chúng tôi trồng cây tam thất có giàu không, lợi ích kinh tế thế nào. Đáp án chính xác cho câu hỏi này vừa có vừa không. Về mặt kinh tế, trồng cây tam thất thu được nhiều hơn các loại cây khác. So với các cây nông nghiệp đơn thuần như lúa, ngô thì cây thuốc tam thất bắc mang lại giá trị kinh tế gấp 10 – 20 lần hoặc thậm chí là nhiều hơn. Nhưng để được thu hoạch trái ngọt như vậy, các bác sẽ phải đầu tư không ít công sức và tìm hiểu kỹ.  Dưới dạng bài viết ngắn, chúng tôi xin đi vào một số vấn đề các bác thường gặp để các bác hiểu hơn về việc canh tác tam thất.

vườn trồng tam thất

Cây tam thất trồng ở đâu ?

Trước hết, nhiều chuyên gia nông nghiệp khẳng định rằng tam thất sinh trưởng tốt nhất ở những vùng núi cao. Hiện nay, tam thất được trồng nhiều ở các xã vùng cao tình Lào Cai, Lai Châu và Hà Giang.
Ở những xã vùng cao trên, cây tam thất đang góp phần nâng cao đời sống kinh tế của bà con địa phương. Rất nhiều vườn tam thất tại Si Ma Cai và Bắc Hà nơi chúng tôi liên kết tiêu thụ sản phẩm đã giúp người dân giàu lên.
Trong điều kiện tự nhiên, cây tam thất cũng được tìm thấy ở những tán rừng già tại các tỉnh miền núi.
Nói như vậy để thấy rằng, cây tam thất bắc ưa độ cao ( ít nhất trên 1000 m so với mặt nước biển ) hoặc các điểm có khí hậu tương đối mát vào mùa hè.

Tôi muốn trồng tam thất ở đồng bằng có được không ?

Chúng tôi có trồng thử ở vùng phụ cận Hà Nội thì thấy cây vẫn phát triển. Tuy nhiên thì chất lượng củ không được như ý muốn.
Các bác có ý định chuyển đổi cây trồng thành tam thất thì có thể thử 100 – 200 cây giống tam thất với một khoảng đất nhỏ trước. Sau khi theo dõi quá trình thử nghiệm nếu ổn thì các bác hãy nhân rộng mô hình.
Tại sao nói như vậy ? bởi vì để thu hoạch được tam thất các bác cần có thời gian ít nhất 3 năm, nếu thu được củ bé hoặc không có củ thì các bác sẽ hoài công 3 năm.

vườn tam thất si ma cai
vườn tam thất si ma cai. Ảnh tamthatbac.org

Tôi có thể tham quan mô hình trồng cây tam thất tại đâu ?

Tam thất Lào Cai rất sẵn lòng làm cầu nối cho các bác tham quan vườn trồng tam thất tại huyện Si Ma Cai. Tại đây, các bác sẽ được giới thiệu cụ thể về thời gian gieo hạt hay trồng cây giống, kỹ thuật làm đất, cách chăm sóc cây tam thất từng thời kỳ.
Một chuyến đi như vậy có đắt không : xin thưa là không. Với những gì các bác mắt thấy, tai nghe thì các bác chỉ phải trả tiền phí đi lại. Người dân địa phương rất sẵn lòng đón tiếp các bác nếu vào thời điểm thích hợp.

Kiếm tiền từ cây tam thất như thế nào ?

Củ tam thất là bộ phận tốt nhất của cây và cũng là đắt nhất. Để có được củ thì các bác phải chăm sóc cây tốt trong vòng ít nhất 3 năm. Tuy nhiên, các bác hoàn toàn có thể kiếm tiền từ lá cây tam thất – làm trà bán, nụ và hoa tam thất ở cả 2 dạng tươi và khô. Những bộ phận kể trên có thể thu hoạch liên tục.

Đầu ra cho cây tam thất có tốt không ?

Có thể nói hiếm loại cây nào mà dễ bán như tam thất. Các vườn tại địa phương hầu hết đều được bao tiêu bởi các cửa hàng thuốc bắc hoặc doanh nghiệp dược. Với những nơi có điều kiện thuận lợi, các bác thậm chí còn được học cách trồng tam thất miễn phí với phòng nông nghiệp.
Tam thất gần như có thể xuất bán ngay khi có thu hoạch. Nếu các bác có vườn tam thất mà chưa tìm được đầu ra, chúng tôi sẵn lòng bao tiêu vườn nhé !

Tại sao cây tam thất luôn dễ bán ?

Để trả lời câu hỏi này, chúng tôi xin mời các bác tham khảo bài viết tác dụng của tam thất được kiểm chứng bởi người dùng. Dược tính của cây tam thất đã được các chuyên gia y tế khẳng định với cả đông y và y học hiện đại. Do đó nhu cầu thực đối với loại thuốc này là khá lớn và có xu hướng tăng.
Ở các nước dùng nhiều tam thất như Hàn Quốc, Trung Quốc đã có rất nhiều nhà máy chiết xuất tam thất. Tại đây, các sản phẩm từ tam thất được đa dạng hoá từ trà đế kem dưỡng da. Như vậy, hiệu quả của việc trồng cây tam thất là rõ rệt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *